Bật mí cách xác định backlink hiệu quả, chất lượng với trang web

Backlink – một cụm từ không hề xa lạ với mọi người làm SEO. Một trong những cách SEO đơn giản, chi phí thấp nhất chính là sử dụng cách SEO bài viết. Để một bài viết chuẩn SEO cần rất nhiều yếu tố khác nhau như tính SEO, tính dễ đọc, hình ảnh,… Nhưng một phần không thể thiếu trong một bài viết chính là những backlink. Những backlink đóng vai trò quan trọng trong việc SEO ngày nay, nó giúp liên kết với những bài khác nhau. Trên cùng một bài viết bạn có thể hướng khách hàng tới những mục khác của trang web. Chính điều này níu chân khách hàng ở lại với trang web lâu hơn, giúp doanh nghiệp tiếp cận và bán được hàng.

Backlink được sử dụng nhiều trong các website

Nhưng để xác định được một backlink hiệu quả không hề đơn giản một chút nào. Đôi khi các liên kết nội bộ này bị trùng lặp, đi một cách không hợp lý khiến cho web ảnh hưởng. Ngoài ra những liên kết nội bộ không hợp lý cũng cần được loại bỏ. Nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của website trên google. Điểm uy tín rất quan trọng để giúp cho web của doanh nghiệp có độ hiển thị cao.

Bàiviết này mình xin tổng kết lại theo từng bước những tiêu chí giúp ban xác định thế nào là một link có chất lượng tốt, đáng để bạn đầu tư công sức, thời gian (thậm chí cả tiền) của mình.

Năm bước xác định độ chất lượng của Backlink

Backlink từ 1 trang có uy tín không?

Backlink từ website uy tín mang lại nhiều lợi thế

Nhân tố đầu tiên và cũng là tối quan trọng nhất đó là backlink phải được đặt ở 1 website có uy tín. Đối với thuật toán của Google, có sự khác biệt rất lớn giữa một backlink từ trang có uy tín và backlink từ một trang không tên tuổi trên internet. Một link tốt sẽ hơn rất nhiều hàng ngàn link kém chất lượng khác. Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá xem website đó có tốt hay không, dưới đây là một số tiêu chí quan trọng, bạn có thể tham khảo:

Các tiêu chí đánh giá

– PageRank: chỉ số đánh giá thứ hạng website của Google, theo thang điểm 10. PR càng cao thì website đó càng được Google đánh giá cao . Để có đánh giá chính xác, bạn nên kiểm tra kĩ giá trị PR của cả trang chủ và trang chứa backlink của bạn.

Pagerank giúp doanh nghiệp xác định backlink hiệu quả
Pagerank giúp doanh nghiệp xác định backlink hiệu quả

– MozRank: tương tự như PR, MozRank là chỉ số đánh giá website được nghiên cứu và phát triển bởi SEOMoz. Thang điểm của MozRank cũng là 10.

– Domain Authority (DA): độ tin tưởng của tên miền, cũng là một chỉ số được đánh giá bởi SEOMoz. DA có thang giá trị là 100, giá trị này được đánh giá chung cho toàn trang web, DA càng cao thì website càng được đánh giá cao.

– Page Authority (PA): Độ tin tưởng của 1 trang trên website. Đây cũng là giá trị được đánh giá bởi SEOMoz, thang điểm 100. Trong khi giá trị DA là chung cho toàn bộ website, PA là giá trị đặc trưng cho từng trang trên website.

– Site Design: Chúng ta có thể đánh giá 1 website ngay khi nhìn qua thiết kế của website đó. Rõ ràng với một website được thiết kế cẩn thận, chúng ta sẽ nghĩ ngay rằng Webmaster đó làm nó ra không phải để spam, mà họ có ý định nghiêm túc trong việc phát triển nó.

– Website traffic: Dĩ nhiên 1 website tốt thì lượng truy cập sẽ phải nhiều và ngược lại, website nào có lượng truy cập lớn chắc chắn không phải là 1 website kém. Chúng ta có thể đánh giá lượng truy cập của website thông qua chỉ số Alexa.

Nếu bạn gặp 1 website mặc dù các chỉ số trên đây không đạt yêu cầu nhưng bạn biết rằng website này đang phát triển mạnh thì nó vẫn đáng để bạn kiếm backlink.

Chủ đề của website mà bạn đặt link có liên quan đến website của bạn không?

Sau khi website bạn chọn đã vượt qua được bước 1, là 1 website uy tín, đáp ứng được các tiêu chí ở trên thì bạn sẽ chuyển sang bước xem xét nội dung của website đó, có liên quan đến các nội dung trên website của bạn không? Với thuật toán của Google thì một backlink từ website liên quan sẽ có hiệu quả lớn hơn.

Chủ đề của website đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng backlink
Chủ đề của website đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng backlink

Tất nhiên bạn cũng không nên quá coi trọng tiêu chí này một cách tuyệt đối. Như thế sẽ làm giảm cơ hội xây dựng backlink của mình. Ví dụ, nếu bạn có 1 website về game mobile. Ngoài các website về chủ đề game mobile, bạn cũng có thể xây dựng link liên kết từ các website dành cho game máy tính. Bên cạnh đó link về tin tức công nghệ giải trí về các giải đấu game, phần mềm game, …

Website đó đã có bao nhiêu links out rồi?

Linkout là khái niệm chỉ link liên kết tới 1 website khác ngoài website đó. Nếu website càng có nhiều link out thì chất lượng link trên đó càng kém đi. Sẽ quá tốt nếu trên website đó chỉ có 1 linkout tới website của bạn. Nếu trên website có một lượng vừa phải link out (~20 link out) tới các trang có chủ đề liên quan. Link trên website đó vẫn chấp nhận được.

Nếu website đó có quá nhiều link out, có thể sẽ bị Google xếp vào Farm link. Trong trường hợp này nếu bạn đặt link trên đó về website của bạn thì sẽ rất nguy hiểm. Google có thể phạt website của bạn.

Link của bạn đặt ở vị trí nào trên website?

Sau rất nhiều lần thay đổi thuật toán, Google đã có đủ thông minh để nhận biết một link tạo tự nhiên. Các link này nằm giữa nội dung bài viết. Một link nằm ở chân trang (hoặc bên trái, phải của website) được tạo bằng cách mua bán. Hoặc đơn giản là việc trao đổi link. Hãy chọn phương án xây dựng link tự nhiên với link nằm giữa nội dung của bài viết.

Link là Do Follow hay No Follow?

Sau những câuhỏi phía trên, cuối cùng là câu hỏi về thuộc tính của backlink. Một link có thuộc tính No Follow sẽ không truyền tải PR từ site đó về website của bạn. Link từ các trang mạng xã hội như facebook, Twitter, Pinterest, Digg,… thường có thuộc tính No Follow. Lẽ thông thường thì link nofollow sẽ không tốt bằng link Do follow. Tuy nhiên cũng có rất nhiều tranh luận về hiệu quả của link nofollow.

Backlink bạn dùng là Do Follow hay No Follow
Backlink bạn dùng là Do Follow hay No Follow

Những nghiên cứu gần đây cho thấy link Nofollow vẫn có tác dụng SEO cho website. Để phát triển backlink tự nhiên trong con mắt của Google. Nên có một tỉ lệ nhất định giữa backlink do và no follow. Do đó, bên cạnh việc tạo backlink do follow cho website. Bạn cũng nên chú ý tới việc xây dựng link no follow cho website của mình.

Trên đây là các bước để xác định một backlink chất lượng cho website của bạn. Với việc thay đổi liên tục của thuật toán Google, các hoạt động spam link tràn lan đã không còn hiệu quả như trước. Các hành động này thậm chí còn bị tác dụng ngược lại. Đây là thời điểm mà chúng ta nên tập trung vào chất lượng của backlink. Bạn nên đầu tư nhiều hơn cho chất lượng, thay vì số lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)