Làm sao để xây dựng một Website chuẩn SEO cho doanh nghiệp?

Đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào hoạt động trực tuyến thì SEO luôn là yếu tố quan trọng. Dù vậy, có rất nhiều người không nhận ra rằng việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cần phải được tích hợp vào quá trình thiết kế web. Để xây dựng được trang web thân thiện với SEO đòi hỏi phải có kế hoạch cẩn thận và cách tiếp cận có cấu trúc để đại diện cho doanh nghiệp cũng như các dịch vụ bạn cung cấp. Đối với nhiều nhà quản trị, điều này có thể không đơn giản bởi không phải lúc nào cũng dễ dàng ghi lại chính xác những gì bạn làm. Và ngay trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách để xây dựng website chuẩn SEO đơn giản, hiệu quả hơn bao giờ hết.

Xây dựng Website có giá trị với SEO Onpage

Khái niệm Onpage

Onpage là những việc bạn thao tác, thực hiện trên website của mình để tối ưu nó nhằm mục đích … lên top. Tuy nhiên, chỉ Onpage thôi thì không phải cứ thế tự dưng lên top. Nhưng nếu Onpage không làm tốt thì bạn sẽ … khó lên top được. Website Onpage tốt chính là việc bạn đang sở hữu một nền móng chắc chắn để xây dựng một website mạnh sau này.

Một cách rõ ràng, để có một website mạnh thì website của bạn phải có giá trị với người dùng. Google muốn website của bạn “có thông tin người dùng đang tìm kiếm”. Phần lớn website chúng ta không lên top vì lý do rất đơn giản: chúng ta không đem lại chính xác thông tin cho người dùng tìm kiếm.

Hoạt động chính của SEO onpage

– Nghiên cứu từ khóa: Phân tích các loại từ và tần suất sử dụng của khách hàng tiềm năng để tìm một dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó.

– Kiểm toán kỹ thuật: Đảm bảo trang web có thể thu thập và lập chỉ mục, được nhắm mục tiêu theo địa lý chính xác, đảm bảo không có lỗi hoặc rào cản kinh nghiệm người dùng.

– Tối ưu hóa tại chỗ: Là cải thiện cấu trúc của trang web, điều hướng nội bộ, căn chỉnh trên trang, cải thiện mức độ phù hợp của nội dung để giúp ưu tiên các khu vực chính và nhắm tới mục tiêu cụm từ tìm kiếm có liên quan.

– Trải nghiệm người dùng: Đảo bảo cho nội dung thấy được chuyên môn, quyền hạn và sự tin cậy, các vận hành đơn giản, nhanh chóng và cuối cùng là cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh với đối thủ.

Cấu trúc website chuẩn SEO

Xây dựng cấu trúc website chuẩn

Xây dựng website chỉn chu sẽ giúp trang web của bạn lên top nhanh hơn
Xây dựng website chỉn chu sẽ giúp trang web của bạn lên top nhanh hơn

Website tối thiểu cần đảm bảo “trang web của bạn đang được Google tìm thấy ”. Có một số website do lỗi nào đó vô tình đã khiến Google Bot rất khó tìm ra hoặc tìm không đầy đủ nội dung trên website. Bạn có thể kiểm tra sitemap và file robots của website bạn.

Tối ưu trang web để tăng nhận diện với Google

Nội dung mà người dùng nhìn thấy và nội dung mà Google nhìn thấy có rất nhiều điểm khác nhau. Vì vậy website cần có các yếu tố kỹ thuật giúp Google hiểu trang web hơn. Đây là phần chính của việc tối ưu Website chuẩn SEO – kỹ thuật.

Mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng

Bạn làm hài lòng người dùng đồng nghĩa Google sẽ ưu ái bạn hơn. Giao diện là yếu tố quan trọng trong cấu trúc một website chất lượng.

Tuân thủ nguyên tắc đồng lợi ích

Khi thiết kế ra 1 website cũng cần đảm bảo nguyên tắc “3 bên cùng thắng lợi” là Doanh nghiệp, Người dùng rồi mới tới Google. Việc tập trung làm ra 1 website chỉ với mục đích ban đầu là tối ưu cho Google thì sau khi có thứ hạng tốt bạn sẽ lại nhận ra là người dùng của bạn và cuối cùng là bạn mới cần là đối tượng được tối ưu nhất.

Doanh nghiệp cần lợi nhuận/đơn hàng, người dùng cần thông tin mà họ đang tìm kiếm. Google cần đọc và hiểu những giá trị bạn đang truyền tải thông qua chỉ số phân tích. Vì vậy, nói tới Web chuẩn SEO là đánh giá dưới 2 góc độ là NGƯỜI DÙNG và GOOGLE.

Website chuẩn SEO nhờ tối ưu dựa theo trải nghiệm khách hàng

Tối ưu trải nghiệm của khách hàng trên mọi phương diện như smartphone, máy tính.. là điều rất quan trọng
Tối ưu trải nghiệm của khách hàng trên mọi phương diện như smartphone, máy tính.. là điều rất quan trọng

Người làm SEO thường nhìn mọi góc độ tối ưu website để phục vụ Google. Việc đó dẫn tới một số quan điểm không đúng về tối ưu website. Phần này nói tới các yếu tố đáng ra cần tối ưu cho người dùng. Nhưng lại vô tình làm sai khi chỉ nhìn dưới góc độ Google.

Trải nghiệm smartphone được tối ưu

Điều này có quan trọng không? trên 60% traffic của bạn đến từ Google là tìm kiếm trên di động. Trải nghiệm mobile là một thông số quan trọng để Google tính toán thứ hạng. Bạn cần chấm điểm độ thân thiện và tốc độ website với giao diện điện thoại tại PageSpeed Insights – Google Developers. Một công cụ miễn phí của Google mà người làm SEO nào cũng cần phải biết.

Xây dựng website với cấu trúc thân thiện cho khách hàng

Nếu bạn vào 1 site của “nước ngoài” thì gần như chắc chắn nếu bạn kéo xuống chân trang sẽ thấy Sitemap của Website. Đây là nơi bạn có thể nhìn thấy hết các dữ liệu của website. Nó giống như sơ đồ tòa nhà vậy. Nếu website bạn có cấu trúc lớn, nhiều nội dung/sản phẩm thì nên có sitemap này.

Sử dụng các link dẫn Breadcrum

Đây là nơi khách hàng có thể di chuyển ngược lên trên, sang site khác để xem nhiều sản phẩm hơn. Yếu tố này giúp khách hàng xem thêm nhiều thông tin mà họ quan tâm hơn. Tỷ lệ giữ chân người dùng cao hơn.

Giữ chân người dùng ở lại website càng lâu càng tốt

Hiểu đơn giản, bạn sẽ tìm cách dẫn người dùng “đi dạo” website của bạn càng lâu càng tốt. Điều hướng là các phần trên website giúp người dùng di chuyển dễ dàng tới thông tin trong website, làm “thỏa mãn” họ.

– Menu chính (trang chủ): là “phòng khách” trong ngôi nhà của bạn. Phần này đặc biệt quan trọng, khách hàng thường tương tác những danh mục, nội dung nổi bật mà họ quan tâm.

– Menu bên: trình bày những gì liên quan đến nội dung mà khách hàng đang duyệt web. Hoặc những nội dung/sản phẩm nổi bật mà bạn đang muốn giới thiệu tới khách hàng.

Tối ưu web để giữ chân người dùng ở lại website càng lâu càng tốt
Tối ưu web để giữ chân người dùng ở lại website càng lâu càng tốt

– Nội dung liên quan: gợi ý những bài viết có nội dung tương tự. Nó khiến người dùng vào đọc 1 bài là tò mò đọc hết chuỗi bài liên quan.

– Điều hướng trong bài (internal link): bạn chú ý tới nộ dung liên quan của bài điều hướng. Dạng link nội bộ này đã được viết riêng một bài chi tiết rồi.

– Đường dẫn: nên viết đường dẫn ngắn, có chứa từ khóa trong đó. Đây là yếu tố khá quan trọng trong quảng cáo. Đó là Google Ads, Google AdWords, Facebook Ads, Email Marketing, Automation Marketing.

– Thẻ tags: đây là yếu tố người làm SEO hiểu nhầm nhiều nhất. Tag bản chất là thẻ nội dung giúp chủ website phân bổ nội dung vào các chủ đề chi tiết hơn. Ngay sau khi đã chọn chủ đề (danh mục) cho sản phẩm, nội dung. Điền Tag đúng là khi bạn nghĩ rằng nội dung bạn đang làm cần được phân loại vào nhóm nội dung nào nhỏ hơn.

Đảm bảo chất lượng hình ảnh được tối ưu

– Thẻ ALT (Alternative): là nội dung để người dùng có thể đọc được trong trường hợp không nhìn thấy ảnh. Lúc đó nội dung trong thẻ ALT sẽ hiện ra và người dùng không cần xem ảnh mà vẫn hiểu được giá trị bạn muốn truyền tải.

– Thẻ Title: Title được hiểu là đoạn chú thích thêm cho ảnh nếu người đọc nhìn ảnh mà vẫn không hiểu. Đây còn là yếu tố quan trọng trong làm SEO ảnh nữa.

– Đường dẫn ảnh URL: Giả sử link của bức ảnh không được đặt tên sẽ khiến người dùng không biết nó là gì. Chỉ mất chút thời gian sửa đường dẫn thành tên sản phảm. Nó sẽ giúp khá nhiều trong SEO đó.

Ví dụ:

Link ban đầu: https://minhduongads.com/wp-content/uploads/2018/03/Screen-Shot.png

Link sửa: https://minhduongads.com/banner-cau-truc-website-chuan-seo/

Trên đây là những yếu tố quan trọng giúp bạn có một website chuẩn SEO. Có nội dung nào bạn cần làm rõ, vui lòng comment phía dưới. Chúng tôi hân hạnh được giải đáp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)