Liệu iPhone 14 có được trang bị chip sản xuất trên tiến trình 3nm?

Kể từ đầu tháng 8 đến nay, iPhone 14 trở thành từ khóa hot hơn bao giờ hết. Đầu tiên là những rò rỉ về ngoại hình cực kỳ sang trọng và thu hút. Sau đó là công nghệ mới được cấp bằng sáng chế của Apple dự kiến sẽ được ứng dụng vào thiết bị. Và bây giờ là con chip 3nm bứt phá mọi giới hạn về sức mạnh, hiệu năng của tất cả những đối thủ hiện đang có mặt trên thị trường. Các tín đồ công nghệ, đặc biệt là iFan vô cùng háo hức chờ đợi dòng iPhone được cho là sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2022 này. Hãy cùng xem chia sẻ mới nhất từ đối tác TSMC của Apple.

TSMC – Đối tác sản xuất chip lớn của Apple

TSMC là công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới. Với các khách hàng là những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Qualcomm và Nvidia. Dữ liệu của TrendForce cho thấy TSMC chiếm tới 54% tổng doanh thu bán dẫn toàn cầu trong năm 2020. Công ty này đã sản xuất chip trên tiến trình 5 nm cho Apple như Apple A14 Bionic (có mặt trên iPhone 12); hay M1 (xuất hiện trên MacBook Air, MacBook Pro và cả iPad Pro mới).

TSMC - Đối tác sản xuất chip 3nm của Apple
iPhone 14 được kỳ vọng sẽ trang bị chip phát triển trên tiến trình 3 nm

Năm 2019, Apple đã giới thiệu iPhone 11, sử dụng chip Apple A13 Bionic. Phát triển trên tiến trình 7 nm với 8,5 tỷ bóng bán dẫn. Tuy nhiên, con số này khá thấp. Nếu so với 11,8 tỷ bóng bán dẫn trên chip Apple A14 Bionic hay 16 tỷ bóng bán dẫn có trên chip M1. Theo nguyên tắc chung, số lượng bóng bán dẫn càng lớn thì con chip đó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng.

Người dùng đã kỳ vọng iPhone 14 được trang bị chip phát triển trên tiến trình 3 nm

Một bài đăng trong nhóm LEAK Tech VN đã chia sẻ hình ảnh về cấu hình iPhone 14 Series. Thế hệ iPhone có thể sẽ được ra mắt trong năm 2022. Theo đó, dòng iPhone 14 vẫn sẽ có 4 phiên bản. Nhưng iPhone 14 mini đã được thay thế bằng iPhone 14 Max. Phiên bản nâng cấp nhẹ so với iPhone 14 bản tiêu chuẩn. Điểm đặc biệt nhất của dòng iPhone này đó là sẽ hỗ trợ cả Face ID và Touch ID. Tuy nhiên, 2 bản iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ có công nghệ Face ID hoặc Touch ID ẩn dưới màn hình.

Máy hỗ trợ 5G bằng tần Sub-6 GHz hoặc mmWave và có thể có dung lượng pin lớn hơn so với người tiền nhiệm. Ngoại trừ iPhone 14 bản tiêu chuẩn thì cả ba phiên bản còn lại đều sở hữu hệ thống 3 camera sau. Thay vì sử dụng tấm nền OLED dẻo như những người anh em còn lại thì iPhone 14 Pro Max sử dụng tấm nền LTPO. Ngoài ra, công nghệ ‘Attention detection service’ có thể sẽ chưa đưa vào các mẫu iPhone 13 năm nay. Sẽ được trang bị trên các thiết bị sau này như iPhone 14 series, Apple Watch series…

Đầu tháng 8, trang Digitimes đã tiết lộ dòng iPhone 14 sẽ được trang bị chip Apple A16 Bionic. Sản xuất dựa trên quy trình 3 nm của TSMC. “TSMC đang trong quá trình chuyển công nghệ sản xuất với quy trình 3 nm số lượng lớn vào nửa cuối năm 2022. Cho các thiết bị của Apple như iPhone hoặc máy tính Mac”. Trang Digitime viết.

TSMC đã có câu trả lời chính xác cho con chip 3 nm trên iPhone 14

Các mẫu iPhone 2022 sẽ không mang lại nhiều cải tiến về hiệu suất
Các mẫu iPhone 2022 sẽ không mang lại nhiều cải tiến về hiệu suất

Tuy nhiên, theo Seeking Alpha, TSMC đã xác nhận về sự chậm trễ trong việc sản xuất chip tiến trình 3 nm. Thay vào đó, TSMC dự kiến ​​sẽ sản xuất chip A16 Bionic bằng cách sử dụng tiến trình 4 nm. Điều này có nghĩa là các mẫu iPhone 2022 sẽ không mang lại nhiều cải tiến về hiệu suất và mức tiêu thụ năng lượng như hy vọng ban đầu.

Apple cũng được cho là đang có kế hoạch sản xuất chip dựa trên tiến trình 4 nm cho M2. Đây là phiên bản kế nhiệm của chip Apple Silicon M1 được sử dụng trên máy Mac và iPad Pro (2021). Sự chậm trễ này có thể tạo cơ hội cho Samsung trở thành công ty đầu tiên xuất xưởng chip 3 nm thay vì TSMC. Điều đó rất quan trọng trong cuộc chiến của ngành smartphone. Nhiều khả năng mẫu Galaxy S22 của Samsung sẽ trở thành smartphone đầu tiên có sở hữu chip 3 nm. Thay vì các mẫu iPhone 14.

Chip 2nm có khả năng sẽ ra mắt thị trường trong vài năm tới

Năm ngoái, Apple đã trình làng mẫu iPhone 12. Đây là mẫu smartphone đầu tiên được trang bị chipset dựa trên tiến trình 5 nm. Sau đó, dòng iPad Air 2020 của hãng cũng được sở hữu cấu hình tương tự. Cả TSMC và Samsung đều được coi là những công ty dẫn đầu về sản xuất chip trên thế giới. Với lộ trình phát triển chip 2 nm. Đầu năm nay, IBM đã giới thiệu con chip 2 nm đầu tiên sử dụng kiến ​​trúc nano Gate-All-Around (GAA). Có thể cho phép đặt 50 tỷ bóng bán dẫn vào bên trong chip.

Tuy nhiên, IBM cho rằng sẽ thương mại hóa con chip 2 nm trong một vài năm tới. Trong năm nay, công ty này có kế hoạch sẽ sản xuất và thương mại hóa dòng chip với tiến trình 7 nm. “Việc sử dụng chip 2 nm có thể làm nên điều kỳ diệu về tuổi thọ pin trên điện thoại thông minh. Cụ thể, bộ vi xử lý 2 nm giúp tiết kiệm pin gấp bốn lần so với những thiết bị dùng chip 7 nm; như iPhone 11, Samsung Galaxy S10 hay Google Pixel 5. Điều này cũng có nghĩa với một lần sạc, bạn có thể sử dụng máy khoảng 4 ngày”. Đại diện IBM cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)