Marketing truyền miệng chưa bao giờ là thừa khi bán hàng online

Marketing truyền miệng được đánh giá là một trong các chiến lược tiết kiệm chi phí, song đạt hiệu quả cao nhất hiện nay. Nhưng làm thế nào để khách hàng không chỉ nhớ về doanh nghiệp của bạn mà còn “phải” khen ngợi bạn bằng những lời “có cánh” và giới thiệu cho người khác? Bạn viết dưới đây sẽ gợi ý 6 cách đơn giản nhất để thúc đẩy khách hàng chủ động kể về doanh nghiệp của bạn. Hy vọng những kiến thức hữu ích này có thể hỗ trợ bạn xây dựng chiến lược kinh doanh online hiệu quả.

Tập trung vào những người có tầm ảnh hưởng vi mô

Đây là cách tiếp cận phổ biến. Khi sức mạnh của công nghệ cũng như các kênh xã hội đang chiếm ưu thế. Bạn có thể tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng. Đề nghị một sự hợp tác, để quảng bá sản phẩm của mình đến đông đảo người dùng. Theo khảo sát, những người có tầm ảnh hưởng ở mức độ vi mô này cung cấp tỷ lệ tương tác cao hơn 60%. So với những người có lượng theo dõi lớn với tầm ảnh hưởng lớn.

Bạn cần phải chọn đúng đối tượng để hợp tác tiếp thị cho sản phẩm của mình
Bạn cần phải chọn đúng đối tượng để hợp tác tiếp thị cho sản phẩm của mình

Tại sao lại như vậy? Một lý do có thể lý giải là những người có ảnh hưởng vi mô được xem là “bạn đồng hành” hơn là những người nổi tiếng. Vì vậy những người theo dõi của họ cũng sẽ có xu hướng tin tưởng nhiều hơn những gì họ chia sẻ. Đối với tất cả những hình thức tiếp thị. Chỉ có thể hiệu quả nhất khi nhận lại được sự tương tác. Marketing truyền miệng cũng vậy. Và trên thực tế rất ít người tin tưởng một người nổi tiếng là một fan hâm mộ thật sự của một sản phẩm nào đó. Do đó để có thể đạt được thành công nhất, bạn cần phải chọn đúng đối tượng để hợp tác tiếp thị cho sản phẩm của mình.

Khách hàng yêu cầu 1 – Hãy cung cấp 10

Theo các chuyên gia, chủ cửa hàng nên biến khách hàng thành những Fan trung thành. Và khiến họ không thể ngừng “ca thán” về cửa hàng của mình. Để làm được như vậy, bạn không những phải có sản phẩm tốt; giá cả hợp lý mà cách phục vụ và chăm sóc khách hàng cũng phải chu đáo; trải nghiệm mua hàng, chính sách hậu mãi phải thật tuyệt… Tóm lại, làm khách hàng hài lòng là chưa đủ. Bạn còn phải tạo ra những trải nghiệm vượt qua cả những gì khách hàng mong đợi. Họ tự nhiên sẽ ca ngợi cửa hàng của bạn với bạn bè người thân của họ. Những khách hàng tiềm năng ấy rồi sẽ đến tìm bạn.

Ngạc nhiên tạo nên sự khác biệt

Có một câu chuyện như thế này:

Một khách hàng đi đế

Khuyến khích khách hàng review cũng là cách quảng cáo hiệu quả
Khuyến khích khách hàng review cũng là cách quảng cáo hiệu quả

n gặp bác sĩ thú y. Cô nhờ ông ta xem bệnh cho chú chó của mình. Sau một lúc kiểm tra, người bác sĩ này giải thích rõ ràng cho cô ta biết lý do vì sao chú chó lại bị như vậy. Sau đó kê thuốc cho nó. Người khách ra về và cảm thấy đã hài lòng với cách phục vụ của vị bác sĩ này. Nhưng vào ngày hôm sau, bác sĩ lại gọi cho cô để hỏi về tình hình sức khỏe của chú chó. Không những vậy, ông còn dặn dò cô, nếu có vấn đề gì thì cứ gọi lại cho ông.

Qua câu chuyện trên chúng ta có thể thấy rằng, vị bác sĩ thú y đã cung cấp cho khách hàng của mình một trải nghiệm mà cô ta không hề nghĩ đến. Chính điều đó làm cô ta ngạc nhiên và cảm thấy thú vị. Về sau, nếu có ai hỏi cô: nên đến đâu để khám bệnh cho thú cưng? Chắc chắn cô ta sẽ chỉ ngay đến vị bác sĩ này.

Khuyến khích khách hàng review sản phẩm và cửa hàng

Nếu bạn muốn khách hàng quảng cáo cho cửa hàng, thay vì cản trở, hãy tạo điều kiện để họ có thể trực tiếp đánh giá sản phẩm, dịch vụ của bạn. Mở chức năng bình luận trên Facebook và các trang mạng xã hội. Mọi người có thể tự do bình luận về sản phẩm, dịch vụ và cửa hàng của bạn. Bằng cách để lại comment trên mạng xã hội, khách hàng đã vô tình quảng cáo cho cửa hàng của bạn. Vấn đề của bạn bây giờ là phải làm sao để họ luôn comment tốt chứ không nói xấu cửa hàng.

Xây dựng mục tiêu, kế hoạch rõ ràng

Bạn không thể đặt mục tiêu theo kiểu “tôi muốn mọi người quảng cáo cho cửa hàng của tôi”. Bất cứ chiến dịch marketing nào mà bạn đề ra đều cần phải có mục tiêu cụ thể. Có thể đo lường được. Ví dụ: Trong tháng này cửa hàng phải kiếm được bao nhiêu khách hàng mới nhờ truyền miệng. Hoặc tháng này phải có bao nhiêu comment của khách về sản phẩm… Có mục tiêu rõ ràng bạn mới xác định được liệu chiến dịch của mình đã đạt hiệu quả hay chưa. Từ đó mới đưa ra giải pháp phù hợp.

PR cho cửa hàng

Sử dụng tất cả các mối quan hệ mà bạn có để quảng bá cho cửa hàng. Đưa cửa hàng của bạn tiếp cận đến nhiều người hơn. Ví dụ bạn có thể nhờ người thân, bạn bè giới thiệu cửa hàng của bạn với những người họ biết. Nhờ mọi người chia sẽ Fanpage bán hàng lên trang cá nhân của họ. Hoặc bạn cũng có thể hợp tác với những Fanpage có tầm ảnh hưởng lớn, có lượng Fan cao để họ quảng cáo cho cửa hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)