Những sai lầm khi làm SEO Blogspot bạn nhất định không nên mắc phải

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao làm SEO mãi mà bài viết trên Blogspot của mình vẫn không thể nào lên được top Google? Phải chăng là bạn đã mắc phải sai lầm gì đó? Để giúp bạn có thể giúp bạn tránh và khắc phục những lỗi mà bản thân thường mắc phải trong quá trình làm SEO, ở bài viết này, chúng mình sẽ đề cập đến những sai lầm khiến cho bài viết SEO của Blogspot không thể lên top. Đây có thể được coi là những sai lầm phổ biến và dễ gặp nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình xây dựng SEO cho Blogspot.

Tiêu đề trùng lặp với nhiều bài viết

Chẳng hạn như bài viết “Cách kiểm tra bài viết đã chuẩn SEO chưa?” Khi mình search tiêu đề bài viết này lên google thì rõ ràng đã có 1 bài viết khác cùng tiêu đề như vậy đang ở top 1, cho nên cho dù có người dùng search từ khóa này thì nó vào anh top 1 đọc rồi biết khi nào đọc tới bài viết của mình đang ở top 5.

Hơn nữa bài viết đó xuất bản ngày 9/9 trên một diễn đàn lớn, nên khả năng cạnh tranh từ khóa lớn bạn sẽ khó lên top 1. Trong khi bài viết của mình xuất bản vào cách đây 10 ngày đã lên top 5 là quá xuất sắc do nội dung chất lượng. Do đó khi viết bài SEO phải đảm bảo tiêu đề của bạn là duy nhất, nhưng nếu bài viết trùng p tiêu đề với bạn có độ cạnh tranh thấp thì bạn có thể SEO để hạ được đối thủ, nhớ một điều là nội dung phải khác và không được copy.

Nhiều người thường mắc sai lầm tiêu đề trùng lặp với nhiều bài viết
Nhiều người thường mắc sai lầm tiêu đề trùng lặp với nhiều bài viết

Sử dụng từ khóa không được ai tìm kiếm

Bạn đang viết 1 bài viết về gì đó và với từ khóa bạn chọn bạn search trên google thì bạn đang ở top 1 google. Nhưng hỡi ơi từ khóa này khi bạn kiểm tra bằng google keyword tool thì không có ai tìm kiếm thì sẽ không có ai đọc bài viết này cả.

Khi người dùng truy cập có 80% click vào bài ở top 1 đọc. Nếu bài đó cung cấp được thông tin người đó cần người đó sẽ đóng trình duyệt luôn. Nếu chưa tìm được thông tin thì người họ sẽ quay trở ra đọc bài khác. 20% còn lại thì thích click vào bài ở top 2 3 4 để đọc…vv. Cuối cùng nếu cả 4 bài top 4 google trên không có nội dung người đọc cần họ mới đọc bài ở top 5. Nếu tỷ lệ đó khoảng 5% thì bạn sẽ kiếm được 500×5%=25 lượt view còn thua bài viết trên mà bạn vất vả lắm mới cho lên được top 5 nhưng tại sao lại ít view hơn?

Thủ thuật ở đây là kiếm lượt view trên những bài có từ khóa cạnh tranh thấp bạn sẽ dễ dàng lên top 1 và nếu blog của bạn đang có nhiều bài viết liên quan đến bài viết này thì người dùng sẽ click đọc tiếp. Mẹo ở đây là bạn lên top nhiều bài như vậy thì tổng thể blog của bạn sẽ có lượt view all khổng lồ.

Dùng từ khóa có độ cạnh tranh cao

Một từ khóa mà chỉ có 30-40 lượt view, từ khóa này ít lượt tìm kiếm trong một tháng nhưng tính cạnh tranh cao và khi bạn search rất nhiều trang web, forum lớn đã có bài viết chất lượng về từ khóa này rồi. Nhất là các từ khóa về chuyên môn dành cho một nhóm người nào đó.

Một từ khóa nữa có hàng trăm nghìn lượt truy cập 1 tháng thì cạnh tranh lại cao vì bạn phải SEO rất nhiều để tranh ành thứ hạng với các trang web, forum lớn và lâu năm. Nếu bạn đâm đầu vào viết SEO bạn phải cạnh tranh nhiều mới ngoi lên trang 1 thì tiêu ngay. Những bài viết này thường thuộc dạng kiến thức chung và nội dung chỉ có nhiêu đó.

Khi làm SEO Blogspot, nên tránh từ khóa có độ cạnh tranh cao
Khi làm SEO Blogspot, nên tránh từ khóa có độ cạnh tranh cao

Ví dụ như bạn viết bài ”Seo là gì?” thì bó tay vì không dưới 20 bài viết uy tín đang nằm top google. Đây là kiến thức chung mà ai làm SEO cũng phải đọc quá. Việc này cũng giống như việc bạn chọn vào học lớp chuyên gồm 50 người học giỏi nhất trường vào chung 1 lớp. Khi ấy khả năng cạnh tranh để học giỏi số 1 trong lớp khác với bạn vào 1 lớp bình thường. Và để chiếm vị trí top 1 trên google bạn cũng phải khéo léo tìm ”thị trường ngách” với từ khóa cạnh tranh dễ lượng truy cập tương đối để lên top.

Công cụ Google Trend sẽ giúp bạn phân tích xu hướng tìm kiếm của người dùng. Từ đó bạn có thể viết nhiều bài theo xu hướng để tăng view.

Không làm nội dung đều đặn

Làm nội dung đều đặn là cách chứng minh với Google rằng website của chúng ta được chăm sóc kỹ lưỡng. Việc làm content đều đặn còn giúp huấn luyện cho Google bot vào index website nhanh chóng.

Ví dụ: nếu bạn đều đặn xuất bản nội dung vào 10 giờ sáng 3-5-7 thì cứ khoảng thời gian đó, bot Google sẽ vào crawl website để tìm nội dung mới (đây là trải nghiệm của tôi, không chắc chắn đúng 100%). Từ đó Google sẽ index nội dung nhanh hơn.

Lời khuyên: Trong thời gian đầu, tốt nhất nên là 1 nội dung/ngày (nhiều hơn càng tốt). Sau khi SEO khoảng 3 tháng, chúng ta có thể giảm tần xuất xuất bản nội dung. Hãy giảm xuống một cách từ từ. Chẳng hạn như giảm xuống còn 5 bài/tuần, 3 bài /tuần rồi 2 bài/tuần.

Không tạo thẻ Heading cho bài viết

Đây là lỗi phổ biến mà không làm bài viết của bạn lên top google. Trong kỹ thuật SEO, chúng ta nên cố gắng tạo nhiều thẻ H2 để phụ trợ SEO cho từ khóa chính tiêu đề bài viết. Do đó từ khóa xuất hiện thẻ H2 sẽ thuận lợi để giúp bài viết của bạn lên top google. Lí do là bởi vì trong 1 bài viết chúng ta có thể tạo nhiều thẻ H2. Tuy nhiên thẻ H1 thì chỉ có một. Kết hợp với thẻ H3 a sẽ làm cho bài viết của bạn chuẩn tuyệt đối.

Thẻ Heading rất cần cho một bài viết chuẩn SEO
Thẻ Heading rất cần cho một bài viết chuẩn SEO

Kết luận

Kết lại để viết bài SEO lên top google thì bạn phải

– Chọn từ khóa có độ cạnh tranh vừa phải. Lượt tìm kiếm hàng tháng ổn định
– Không viết bài viết trùng tiêu đề với bài viết khác. Nếu bài viết đó cạnh tranh thấp thì không sao.
– Nội dung bài viết phải chuẩn SEO google và không được copy. Nội dung bài viết phải mới 80%.

Sai lầm là điều cần thiết để phát triển. Chỉ người không làm gì hết thì mới không mắc lỗi. Chúng ta nên nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình để sửa chữa nó càng nhanh càng tốt. Đây là những sai lầm khi làm SEO mà bản thân tôi đã từng vấp phải. Tôi cũng thấy nhiều bạn newbie đang vấp phải. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn nhận ra những sai lầm (nếu có) trong quá trình làm SEO. Hãy nhanh chóng khắc phục chúng để triển khai SEO thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)