Thao tác tạo label và tạo menu bằng label cực kì đơn giản trong Blogspot

Khái niệm label chắc hẳn đã chẳng còn quá xa lạ với những người làm SEO Blogspot. Label còn có thể hiểu là nhãn trong blogspot. Nói về công dụng thì label thực sự có thể đánh giá là đa chức năng. Chúng có thể được dùng để làm tags hay menu. Ngoài ra còn có thể dùng để làm danh mục cho bài viết. Để tìm hiểu sâu hơn về khái niệm label cũng như các thao tác đơn giản để tạo label trong Blogspot, hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé! Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng SEO.

Tìm hiểu về label trong Blogspot

Label trong Blogspot là tương tự các danh mục ở những nền tảng khác. Tuy nhiên, có những đặc tính mà chỉ cần nhìn vào đường dẫn của label là biết bạn đang sử dụng nền tảng Blogspot ngay. Chẳng hạn như đường dẫn của label luôn chứa: /search/label/… không thể lẫn vào đâu được. Bạn cũng không thể bỏ nó ra khỏi đường link được. Nếu muốn bỏ nó đi cho khỏi chướng mắt, thì…dùng nền tảng khác nhé.

Label trong Blogspot tương tự các danh mục ở những nền tảng khác
Label trong Blogspot tương tự các danh mục ở những nền tảng khác

Một đặc điểm thứ 2 là đường dẫn label của Blogspot có thể chứa tiếng Việt có dấu. Tức là khi hiển thị trên trình duyệt nó là 1 đường link có dấu. Ví dụ, mình đặt tên label là Thủ thuật Blogspot, thì đường dẫn nó sẽ là:

https://www.hocblogspot.com/search/label/Th%E1%BB%A7%20thu%E1%BA%ADt%20Blogspot.

Các dấu linh tinh trong đó là sau khi đã được convert sang cho trình duyệt hiểu thôi, chứ nếu bạn rê chuột vào label Thủ thuật Blogspot thì sẽ thấy trình duyệt sẽ đọc là /search/label/Thủ thuật Blogspot đấy.

Cũng chính cái vấn đề trên mà label Blogspot sẽ khá khó để tối ưu SEO. Nếu bạn muốn tối ưu SEO cho label, thì phải đặt tên label là tiếng Việt không dấu, dấu cách thay bằng dấu gạch ngang. Chẳng hạn như thay vì đặt Thủ thuật Blogspot thì bạn nên đặt là Thu-thuat-Blogspot.

Các bước tạo nhãn trong Blogspot

– Đầu tiên bạn cần phải đăng một bài viết trong mục Posts, bạn nhấn vào mục Posts bên trái màn hình sẽ xuất hiện danh sách bài viết đã đăng, nếu muốn thêm mới bài viết thì nhấn nút New post.

– Bên phải màn hình nhập bài viết, tại cửa sổ Post settings, mục Label, bạn gõ vào tên của nhãn (ví dụ ở đây tôi gõ Du học Anh):

– Lưu ý rằng, mỗi một nhãn được ngăn cách nhau bởi dấu phẩy, nếu nhập xong nhãn thì nhấn nút Done. Ở danh sách bài viết, chúng ta sẽ thấy nhãn được gắn với bài viết như hình dưới.

– Như vậy chúng ta đã biết cách tạo label (nhãn) trong blogspot rồi đấy. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn tạo được blog riêng cho mình một cách linh hoạt và công dụng nhất!

Label có thể sử dụng dấu tiếng Việt
Label có thể sử dụng dấu tiếng Việt

Cách tạo menu bằng label

Sau khi chúng ta đã tạo được nhãn, bước tiếp theo là tạo menu.

– Các bạn vào mục Layout, và nhấn vào mục Add a Gadget ở vị trí bất kỳ nào đó

– Sau đó tìm đến gadget có tên Pages và nhấn vào nút dấu + để thêm gadget này vào blog của chúng ta. Mục đích là sẽ sử dụng Pages để làm menu cho blog.

– Tiếp đến, kéo thả vào vị trí mong muốn hiển thị menu (ở đây tôi kéo thả vào vị trí Cross column).

– Sau đó hãy nhấn vào nút Edit bên góc phải của gadget để chỉnh sửa menu. Chúng ta sẽ thấy cửa sổ chỉnh sửa gadget Pages hiện ra như sau:

– Nhấn vào nút + Add external link để thêm mới 1 menu item, chúng ta sẽ thấy 2 mục cần nhập đó là Page title và Web address (URL).

– Click vào nhãn đó. Sau đó copy URL trên thanh address của trình duyệt. Tiếp đến, dán vào mục URL trên cửa sổ tạo menu item ở trên.

– Lặp lại các bước tương tự ở trên để tạo các menu item khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)